วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

Dark web คือ อะไร?

Dark web คือ อะไร?
โดย พลตรี ฤทธี  อินทราวุธ
ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก

Dark web เป็นส่วนหนึ่งของเว็บทั่วๆไปที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์พิเศษในการเข้าถึง เว็บไซต์และบริการอื่น ๆ ที่สามารถเข้าถึงได้โดยผ่านโปรแกรม Browser เป็นเว็บปกติทั่วไป แต่บางเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพในการซ่อนที่อยู่ของ Server จะไม่ได้รับการจัดทำดัชนีโดยเครื่องมือค้นหา และไม่สามารถเข้าถึงได้โดยปกติได้ เรียกว่า Dark web ตลาดพิเศษที่
อยู่ใน Dark web เรียกว่า Darknet markets ส่วนใหญ่ใช้สำหรับซื้อขายสิ่งผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด , อาวุธ , ข้อมูลลับ , การบริการที่ผิดกฎหมาย ต่างๆ โดยมักจะชำระเงินด้วย Bitcoin ทำให้บรรดา Hacker จึงนิยมใช้ Darknet markets สำหรับการซื้อขายข้อมูลที่สำคัญด้านไซเบอร์ รวมถึงการติดต่อเรียกค่าไถ่จากการโจมตีทางไซเบอร์ขององค์กรต่างๆ ที่ตกเป็นเหยื่อการโจมตี บางส่วนของ Dark web เหล่านี้ก็มีการหลอกลวง ดังนั้นจึงไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามันง่ายที่จะซื้อขายสิ่งที่ผิดกฎหมายต่างๆ เพราะไม่สามารถทราบว่าใครเป็นใคร อยู่ที่ไหน และสินค้าที่อยู่ใน Darknet markets เป็นของแท้ หรือหลอกลวง ซึ่งไม่ต่างอะไรกับเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ทั่วไปที่มีทั้งขายจริง ขายหลอกลวง
นอกจากนี้ Dark web จึงเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้ก่อการร้ายและอาชญากรซึ่งมักใช้การติดต่อของพวกเขาเพื่อเป็นให้ความลับด้านตัวตน สถานที่ และการกำหนดแผนปฏิบัติการต่างๆ ใน Dark web เพื่อซ่อนตัวจากเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในการปราบปรามการกระทำความผิด
การเข้าถึง Dark web สามารถใช้ Tor ,  Freenet , I2P , Grams และ Search Engines อื่นๆ  แต่ที่นิยมมากที่สุดคือ Tor  เพราะเป็นหนึ่งในซอฟแวร์ที่ง่ายที่สุด Firefox บาง Version มีการกำหนดค่าการใช้งาน Tor ให้เป็นความลับและไม่เปิดเผยชื่อโดยการส่งข้อความผ่านเครือข่าย Tor relays ที่มีการกำหนดค่าคอมพิวเตอร์เป็นพิเศษ ข้อความจะกระโดดจาก Node หนึ่งไปยังอีก Node ก็จะถูกเข้ารหัสที่เครื่องแต่ละ relay เท่านั้นที่รู้เกี่ยวกับเครื่องที่จะส่งข้อความไป ถ้าต้องการเข้า Dark Web โดยใช้ Browser ธรรมดาสามารถก็ได้เช่นกัน เพียงแค่ใส่ URL แล้วเติม.onion.to ต่อท้ายไป แต่มันจะไม่ปกปิดตัวตนและจะช้ามาก ถ้าต้องการค้นหา Dark web ต่างๆ ดู เข้าไปที่ Tor search engines ตามลิงค์ https://xmh57jrzrnw6insl.onion.to/
------------------------------------------
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : http://www.iflscience.com/technology/what-dark-web/

ภาพข้อมูล : https://1.bp.blogspot.com/-RYuBQU-RuH0/Vs7SJlBAJnI/AAAAAAAAAKc/BU_PDiCNCkQ/s1600/The%2BDeep%2BWeb.jpg